ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา การสั่งอาหารออนไลน์ได้รับความนิยมอย่างสูง ไม่แพ้การสั่งสินค้าออนไลน์ประเภทอื่นๆทำให้ธุรกิจร้านอาหารต่างๆไม่ว่าจะเป็นรายเล็ก หรือรายใหญ่ก็ต้องปรับตัวเข้าหาระบบออนไลน์ทุกเจ้าไป

พูดถึงธุรกิจอาหาร คนส่วนใหญ่มักจะเลือกสั่งร้านเดิมๆ เลือกแต่เมนูประจำที่เคยรับประทานกันอยู่แล้ว ซึ่งก็คงจะมีอาหารไม่กี่ประเภท จะให้ง่ายก็หนีไม่พ้นบรรดาอาหารจำพวก Fast Food อย่างพิซซ่า หรือไก่ทอด

จนวันหนึ่งผมได้มีโอกาสเปิดประสบการณ์ใหม่ กับไก่ทอดเกาหลีที่หน้าตาอาจจะดูธรรมดาทั่วไป แต่ขอบอกเพื่อนชาว market ไว้ที่นี้เลยว่า รสชาตินั้นแตกต่างจากที่คิดไว้ในใจเป็นอย่างมาก

Tikkudak Chicken
Tikkudak Chicken

เชื่อไหมครับ!! ผ่านมา 2 เดือนเเล้ว ผมยังจำความรู้สึกแรกที่ลิ้นสัมผัสรสไก่ทอดได้เสมอ เรียกว่าเป็นความประทับใจแรกที่ติดลิ้น มาถึงขนาดนี้แล้วชาว market ก็คงอยากทราบแล้วว่าไก่ทอดร้านนี้มันมีดีอย่างไร

สิ่งที่ทำให้ผมสะดุดตาครั้งแรก คือ ทุกเมนูที่สั่งมานั้น ต้องมีหัวหอม Topping เสมอ ไม่ว่าจะไก่ทอด หรือเฟรนฟราย แถมยังมีซอสหัวหอมให้อีก นั่นเป็นคำถามที่อยู่ในหัวผมมาตลอด และบอกกับตัวเองว่า ผมต้องไปเยี่ยมถึงหน้าร้าน และหาคำตอบมาบอกเพื่อนๆ ชาว market ให้ได้

Choongman Chicken - Korean town
Choongman Chicken – Korean town

แล้วในที่สุดผมก็มาถึงร้าน Choongman Chicken ไก่ทอดสูตรเกาหลีแท้ ซึ่งตั้งอยู่ในโคเรีย ทาวน์ ปากซอยสุขุมวิท 12  นี้เอง แน่นอนครับ เมนูหลักของร้านนี้จะเป็นเมนูไก่ต่างๆ ซึ่งผ่านกรรมวิธีที่เรียกว่า ทิคกูดัค

ทิคกูดัค (Tikkudak) คือ กรรมวิธีการปรุงโดยนำไก่ทอดไปชุบน้ำซอสสูตรเกาหลีเหมือนไก่เกาหลีเจ้าอื่นๆ นี่แหละครับ แต่ขั้นตอนที่พิเศษกว่านั้น คือการนำไปย่างด้วยถ่าน(charcoal) เพื่อเป็นการไล่น้ำมันออกจากของทอด และเพิ่มความหอมด้วยการรมควันนิดๆ ซึ่งทางร้านบอกว่าเป็นสูตรที่หาทานได้ยากแม้แต่ในเกาหลีด้วยนะครับ

เมนูทิคกูดัคของทางร้าน มีตั้งแต่เนื้อไก่ ยันเครื่องในไก่อย่างกึ๋น (Tikkudak Gizzard) ซึ่งเป็นเมนูที่ผมเซอร์ไพรส์มาก และอยากให้ทุกคนได้ลอง ที่สำคัญทางร้านมีซอส 3 ประเภทให้เลือก คือ โคชูจัง เคอรี่ ซอยซอส หรือใครชอบแบบแห้งๆ ไม่ราดซอสก็มีครับ

Tikkudak - Choongman Chicken
Tikkudak – Choongman Chicken

และอย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่า เกือบทุกเมนูที่ผมเห็นครั้งแรกนั้นโรยหน้าไปด้วยหัวหอมใหญ่ ซึ่งเขาเรียกว่า ออนเนียน สไตล์ (Onion Style) ซึ่งเราสามารถเลือกที่จะไม่รับหัวหอมก็ได้

นอกจากไก่ กึ๋น และเฟรนฟรายแล้ว อีกเมนูที่ทางร้านแนะนำก็คือ Bacon Spinichi หน้าตาเหมือนสลัด แต่ความจริงมันคือเมนูไก่ไม่มีกระดูกที่เสิร์ฟพร้อมเบคอน และผักโขม ราดด้วยซอสสูตรเฉพาะที่ก็ต้องลองอีกเช่นกัน

สาเหตุที่เขานำหัวหอมใหญ่ มะเขือเทศ และผักโขมมาทานกับไก่ทอด เพราะคนเกาหลีเชื่อว่า เป็นผักที่ช่วยในการย่อย และช่วยให้ร่างกายไม่ดูดซึมน้ำมันมากเกินไปนั่นเอง

หลังจากที่พูดคุยกับทางร้านก็ทราบว่าร้านเพิ่งจะเปิดมาเมื่อต้นปี 2563 นี้เอง และที่สำคัญคือเจ้าของร้านก็เป็นชาวเกาหลี ซึ่งผมก็มั่นใจได้เลยว่าเขาต้องนำเสนออาหาร ที่มีรสชาติดีจากประเทศเกาหลีอย่างแน่นอน

ใครที่อยากลองชิมไก่ทอดย่างถ่าน  Choongman Chicken ตอนนี้เปิดให้บริการแล้ว 2 สาขา คือ สาขาโคเรีย ทาวน์ อโศก และสาขา Bizzo บางนา  ส่วนสาขารัชดา และพัฒนาการกำลังเตรียมเปิดเร็วๆนี้ ติดตามข่าวสาร โปรโมชั่น หรือสอบถามได้ที่ Facebook : Choongman Chicken Thailand

การเดินทางมาที่สาขาอโศก

หากเดินทางด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอสให้ลงที่สถานีอโศกใช้ทางออกฝั่งโรงแรมเชอราตัน จากนั้นให้เดินตรงขึ้นไปเพียง 200 เมตร ก็จะถึงปากซอยสุขุมวิท12 หันมองทางซ้ายมือก็จะเห็นโซนร้านอาหารโคเรีย ทาวน์  ร้าน Choongman Chicken จะอยู่ชั้น3 ติดด้านหน้าถนนสุขุมวิทเลยครับ  หรือท่านใดที่นำรถมาเองก็ให้ขับเข้าซอย สุขุมวิท 12 ได้เลย จะเจอทางเข้าอยู่หลังอาคาร

แผนที่ Choongman Chicken (Map)
แผนที่ Choongman Chicken (Map)

Passion in this story